Cách phân biệt tròng kính Polarized và tròng kính thông thường


Công nghệ kính mát Polarized ( phân cực )

 
                Từ thập niên 60, kính mát phân cực được sử dụng như một loại kính chuyên dùng cho những người đi tàu thuyền, câu cá nhờ đặc tính chống chói do ngăn chặn ánh sáng phản chiếu trên mặt nước.
                Ngoài việc sử dụng trong ngành kính mắt, kính phân cực còn được sử dụng làm màn hình vi tính, kính lọc trong ngành chụp ảnh (Polaroid Camera) để hình ảnh rõ nét , màu sắc trung thực. Hiện nay do ưu điểm chống chói hiệu quả hơn so với các loại kính mát thông thường (kính nhuộm màu, kính đổi màu, kính chống phản quang), kính mát phân cực được sử dụng rộng rãi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt dùng cho những người lái xe, chơi thể thao ngoài trời, du lịch bãi biển. Kính mát phân cực còn được sử dụng cho những người nhạy cảm với ánh sáng nhất là sau khi mổ cườm hoặc những người làm việc, sinh hoạt ngoài trời có cường độ ánh sàng cao.
                Kính mát phân cực được sản xuất bằng cách đặt 1 màng lọc ánh sáng giữa tròng kính. Ánh sáng phản chiếu trên những bề mặt phẳng và trơn (mặt nước, mặt đường, mặt kính) được phân cực theo nhiều hướng khác nhau. Các tia sáng phân cực theo chiều ngang bị ngăn chặn sau khi qua màng lọc của tròng kính làm giảm chói và giúp ta có thể nhìn vật rõ, sắc nét, màu sắc trung thực. Để dễ hiểu nguyên lý tác động của tròng kính, ta có thể xem màng lọc như một cửa chớp, chỉ cho những tia sáng truyền theo chiều đứng đi qua và chặn tia sáng truyền theo chiều ngang gây chói. (xem sơ đồ).


tròng kính polarized, polarized, mua bán online, kinh doanh online, mở shop online
 
                Tròng kính phân cực bề ngoài trông giống như các loại tròng kính mát thông thường vì lớp phim mỏng giữa tròng kính không thể nhìn thấy được.

Để có thể phân biệt, ta có thể thử 1 cách đơn giản như sau:

- Tìm 1 vật có mặt kính phẳng phản chiếu ánh sáng gây chói như quầy kính, hồ cá thủy tinh...
- Nhìn vật qua tròng kính, các đồ vật ở sau mặt phẳng sẽ được nhìn rõ do không có ánh sáng phản chiếu đi qua.
- Xoay tròng kính 900 , ánh sáng phản chiếu sẽ đi qua tròng kính và ta lại không nhìn rõ vật nữa.
Nếu là loại tròng kính mát thông thường, không có sự khác biệt khi ta xoay tròng kính.
Đối với khí hậu nước ta, ngày nắng nóng trong năm rất nhiều, việc sử dụng kính mát bảo vệ mắt là nhu cầu cần thiết. Tròng kính mát phân cực là sự lựa chọn tốt nhất cho những người có điều kiện làm việc, sinh hoạt thường xuyên ở ngoài trời.
Kính mát phân cực đặc biệt thích hợp với các hoạt động sau:
- Lái xe: giúp bạn nhìn rõ qua kính chắn gió ô tô, nhìn rõ bảng đồng hồ xe, chống chói từ mặt đường.
- Chơi thể thao ngoài trời (quần vợt, golf, bóng chuyền,...): giúp nhìn rõ, chống chói, giảm mỏi mắt.
- Đi tàu thuyền, du lịch bải biển: chống ánh sáng phản chiếu từ cát, sóng biển, nhìn rõ các vật thể dưới nước.


kính polarized, mua hàng online, kinh doanh online, mở shop online miễn phí