Kinh nghiệm mua hàng online

Kinh nghiệm chọn mua hàng online

            Hiện nay việc mua hàng online - trực tuyến tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ, việc mua sắm online dù rất tiện lợi nhưng bên cạnh đó luôn đi kèm những rủi ro do việc mua hàng không thể kiểm tra thực tế, giao dịch thanh toán online thì chưa được bảo đảm an toàn, để tránh việc "tiền mất tất mang" đặt niềm tin không đúng chổ, bản thân người mua hàng online cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và hữu ích cho việc mua hàng online, dưới đây là một số kinh nghiệm về mua hàng online mà Chợ Đấu Giá muốn chia sẻ với các bạn.          

1. Tìm kiếm thông tin mặt hàng

            Sau khi “điểm mặt” danh sách các mặt hàng cần mua, bước kế tiếp là tìm kiếm thông tin về chúng. Có khá nhiều cách để tìm thông tin mặt hàng như truy cập vào chính website của hãng sản xuất sản phẩm trong trường hợp bạn đã xác định thương hiệu của sản phẩm muốn mua. Tuy nhiên, cách này đôi khi mất nhiều thời gian “lục lọi” nếu hãng sản xuất đến từ nước ngoài và không có phiên bản tiếng Việt trên website. Bạn phải theo các danh mục sản phẩm tìm đến đúng mặt hàng hoặc gõ mã hàng (model) để tìm.
            Cách thứ 2 đơn giản hơn là nhờ cậy đến công cụ tìm kiếm như Google hay Microsoft Bing... Cách này cho nhiều kết quả hơn nhưng bạn phải mất nhiều thời gian để chọn lọc những cửa hàng trực tuyến có đầy đủ thông tin về mặt hàng và quan trọng nhất là đảm bảo uy tín để đặt niềm tin. Vậy nếu không đủ kinh nghiệm để nhận ra đâu là trắng, đâu là đen thì bạn nên tham khảo, tìm hiểu những tính năng và thông tin mà website đó có thể mang lại và đáp ứng cho bạn.

2. Tìm hiểu kỹ về website mà bạn muốn mua hàng

            Việc mua hàng trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, chỉ cần vài cú click chuột là bạn có thể ngồi nhấm nháp cafe và chờ mặt hàng được giao tận nhà. Tuy nhiên, thị trường mua bán trực tuyến cũng là nơi rất nguy hiểm cần đề cao cảnh giác. Không trực tiếp đe dọa đến bản thân người tiêu dùng nhưng những “bàn tay đen” của tin tặc hay những kẻ lừa đảo trực tuyến sẽ có thể làm “bốc hơi” vài chục triệu hay thậm chí vài trăm triệu đồng.

            Để chọn đúng cửa hàng trực tuyến đáng tin cậy, điều đầu tiên cần làm là thực hiện một cuộc điều tra nho nhỏ về website của họ. Vào Google hay Bing rồi tìm thử xem trả về bao nhiêu kết quả. Trong danh sách kết quả trả về bao gồm những loại tin gì: giới thiệu về website, nhận định, bình luận, đánh giá, phê bình… Những thông tin này rất hữu ích để có cái nhìn tổng quát cơ bản về nơi mà bạn sắp đặt lệnh mua bán.

            Ngoài yếu tố khảo sát mức độ phổ biến của cửa hàng trực tuyến, bạn cần phải chú ý thêm phần nội dung cơ bản nhưng không kém phần quan trọng cần có trên website thương mại điện tử bao gồm:

- Chính sách mua bán, quy định bảo hành có được hướng dẫn chi tiết hay không.
- Phương thức thanh toán: nhà cung cấp uy tín sẽ lựa chọn những phương thức có độ an toàn cao kèm theo những chính sách hoàn trả tiền mua hàng trong khoảng thời gian nhất định trong trường hợp hàng giao không đúng như giới thiệu.
- Thông tin về công ty, cửa hàng trực tuyến: cần có đầy đủ thông tin về nhà cung cấp như tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc hay ít nhất phải có email liên lạc trong trường hợp thắc mắc về sản phẩm.
- Thông tin sản phẩm: phần nội dung này sẽ hiển thị khi bạn xem chi tiết một sản phẩm, bao gồm chi tiết hình ảnh ở nhiều góc độ, các đặc tính về kỹ thuật chi tiết của sản phẩm, hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm, chính sách vận chuyển và giao nhận cũng như thông tin bảo hành đều có ở phần giá cả, tiếp sau đó là phần đặc tính kỹ thuật và thông tin xuất xứ của sản phẩm.
 
kinh nghiem mua hang online tai chodaugia
 

3. Xác định đúng mặt hàng cần mua

            Một sai lầm mà người mua thường hay mắc phải là chọn hàng không phù hợp với mình, như đã nói ở trên, việc cung cấp các thông tin về sản phẩm giúp các bạn chọn đúng mặt hàng bạn cần, nhưng một mặt hàng giống nhau có thể có nhiều size và nhiều kích cỡ và nhiều màu... Do vậy việc xem kỹ các thông tin sản phẩm giúp bạn chọn đúng mặt hàng cần mua và phù hợp với mình. Tránh trường hợp, sản phẩm khi nhận lại không giống, như bạn đã lựa chọn. Hiện nay, một số website bán hàng thường đăng một loạt sản phẩm giống nhau, thông tin cho mỗi sản phẩm có khi cũng gần như nhau, điều này dễ làm cho khách hàng, dễ mua phải sản phẩm không phù hợp.         

4. Thanh toán an toàn

            Việc mua hàng và thanh toán trực tuyến là điều cực kỳ quan trọng, chỉ nên chọn các website bán hàng chuyên nghiệp có cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian trực tuyến bảo đảm, thanh toán an toàn, đối với các hình thức thanh toán này, khi gặp rủi ro trong giao dịch mua hàng bán hoàn toàn có khả năng yêu cầu đơn vị xử lý thanh toán hoàn tiền lại, tuyệt đối tránh trường hợp chuyển khoản ngân hàng trực tiếp cho người bán, các hình thức thanh toán trực tuyến an toán mà các website hiện nay có cung cấp như, thanh toán qua paypal, thanh toán qua thẻ tín dụng visa, mastercard, hoặc thanh toán cho đơn vị trung gian thứ 3 khác mà không phải là người bán.